Chữa bệnh khàn tiếng cho họa mi

Chữa bệnh khàn tiếng cho họa mi

Nguyên nhân: Chim bị khàn tiếng là vì bị viêm thanh quản hoặc giãn thanh quản, do bị cảm dẫn đến viêm hộp minh quản làm hai dây thanh quản bị tổn thương, trường hợp nhẹ có thể phục hổi hoàn toàn, nếu bị nặng có thể hỏng hẳn tiếng hót vì vết viêm nhiễm sưng đau có mủ và các dây thanh quản dính nhau hoặc dính vào thành mình quản, lúc khỏi sẽ tạo ra sẹo vĩnh viễn ko chữa được nữa. Nếu do một tác nhân nào đó, chị bị giãn thanh quản thì có thể hồi phục sau vài ba ngày nghỉ ngơi.

chữa bệnh khàn tiếng cho chim họa mi
chữa bệnh khàn tiếng cho chim họa mi

Điều trị khàn tiếng cho chim họa mi:

+ Trường hợp nhẹ:
* Cách thứ nhất: Dùng một viên than củi bằng quả trứng gà đang cháy đỏ, ngâm vào nửa bắt nước lã sau một đêm, gạn lấy nước đó, vắt thêm mươi giọt nước chanh và bỏ thêm vài hạt muối, đổ vào cóng cho chim uống, khoảng một tuần sau tiếng hót sẽ phục hồi dần.

* Cách thứ hai: Có thể dùng 100g giá đỗ, luộc lên lấy một cóng nước, hòa thêm vài giọt mật ong cho chim uông trong vài ngày, nếu nhẹ cũng khỏi.
+ Trường hợp nặng: Trước hết cần dùng kháng sinh để chữa cho chim khỏi viêm đã để chim không bị tử vong. Sau đó tiến hành chữa như hai cách trên, nếu dây thanh quản ko bị dính do sẹo thì chim sẽ khỏi, trường hợp vết viêm thành sẹo sẽ rất khó lấy lại giọng hót cũ, hiện nay chưa thấy có bài thuốc điều trị một cách hữu hiệu. ACE nào có bài thuốc khả dụng hãy chia sẻ với mọi người nhé.
+ Trường hợp chim hung hăng hót thét lên trong khi thi đấu hoặc gặp chim khác dẫn đến giãn thanh quản và khàn giọng, hãy phủ áo lồng, cho uống nước giá đỗ, đặt nơi yên tĩnh, không cho hót một tuần sẽ hồi phục.

chưa khàn tiếng cho chim họa mi
chưa khàn tiếng cho chim họa mi

Chúc cả nhà luôn nuôi được những bạn chim khỏe mạnh .
Chào thân ái!

Bài viết liên quan:

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này nhé !

One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *