Cách thuần họa mi của người trung quốc

Tìm hiểu Cách thuần chim họa mi của người trung quốc hiệu quả

Cách thuần họa mi của người trung quốc
Cách thuần họa mi của người trung quốc

Cách chơi chim mộc của em thì khá giản đơn. Phủ kín áo lồng để mở chữ A hoặc rộng hơn cũng không sao .

Để chỗ tối quay ra chỗ có ánh sáng và có người đi lại , điêu này chú chim nhát sẽ thấy tự tín hơn khi ko ai nhìn thấy mình , yên tâm ngồi im xem xét kỹ lưỡng . Sau 2 đến 3 ngày cho chim ra chỗ sáng hơn , nếu chim vẫn nhẩy lại cho về chỗ tối hơn , còn nếu chim đứng lồng thì bạn đang thành công.

Thức ăn thì đổ đầy cóng , chim mộc đã vào cám thì không cho ăn mồi tươi quá nhiều , cho ăn ít mồi tươi vì chim mộc cần luyện ăn cám . Nếu cho an mồi tươi nhiều sẽ dẫn đến việc chim bỏ cám , ngoại giả ăn mồi tươi nhiều chim dễ bị bệnh đường ruột , chim bổi mà bị đường ruột cộng với việc ko ăn cám thì rõ ràng chú chim sẽ bị suy.

Về nguyên tắc thuần chim thì chú chim càng bớt sợ bao lăm thì càng nhanh thuần bấy nhiêu , điều đó có tức thị bạn cần phải nói với chú chim rằng mày yên tâm , ko việc gì mày phải nhảy loạn cả , nếu làm được điều đó thì bạn đã thành công.

Khi thay thức ăn , nước , dọn vệ sinh lồng , đưa lại hiệu quả tốt nhất bạn nên giả tá chim qua một chiếc lồng khác. Giúp đỡ tiền của chim tắm thì phải cẩn trọng ko để chim hoảng sợ , lúc chim mộc qua lồng tắm chim sẽ rất đề cao cảnh giác , nếu bạn không cẩn thân , đến gần có xác xuất chú chim sẽ bị hoảng.

Ví như bạn không rỏ, không chắc là chim có hoảng hay ko thì đưa lại hiệu quả tốt nhất ko nên cho chim tắm , nếu chim cần tắm thì chim sẽ tự vẩy nước trong cóng để tắm.

Người chơi chim sử dụng từ “mộc” để nói về những con chim vừa bắt từ rừng về. Đặc thù căn bản nhất của chim trong thời kỳ lúa ra đòng này là sự hoảng sợ , nhút nhát. Nuôi chim trong kỳ này rất nặng nhọc , có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn bởi chúng chưa quen với cuộc sống trong lồng.

Mỗi khi thấy bóng người là mỗi lần bay nhảy loạn xị , đâm đầu vào các nan lồng dẫn tới rách đầu , chảy máu , xã cánh , gãy đuôi… Có con chim thậm chí còn nhất quyết không chịu ăn dẫn tới tử vong. Ví như bạn không phải là người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm thì đưa lại hiệu quả tốt nhất không nên chọn mua và nuôi chim họa mi trong thời kỳ lúa ra đòng này. Đưa lại hiệu quả tốt nhất là nên mua những con chim tự do tương đối thuần , đã biết ăn cám và cất tiếng hót trong lồng.

– Để thuần hóa chim mộc , những người bán buôn chim hoặc nuôi nhiều chim không có gì lạ hoặc đặc biệt một cái “lồng cũi” , cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa năng cú chim xoay người.

Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là ngăn lại trong một giới hạn nhất định cho chim bay nhảy loạn xị , bước đầu tạo thói quen “đứng cầu” , xơi cám. Tất nhiên thời kì đầu , người chủ còn cho chim ăn cả các loại sâu bọ hoặc thức ăn tự nhiên việc quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.

– Khi chim đã bắt đầu biết ăn cám , biết hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại cũng là lúc người chủ xem xét kỹ lưỡng và dễ dàng cảm nhận trúng giá trị của từng con. Họ đưa chim ra ở “lồng nuôi”. Thường nhật , chúng ta mua chim khi chim ở giai đoạn này. Không biết dùng từ nào cho xác thực nhưng có lẽ ta tạm gọi những chú chim như vậy là “chim tạm”.


– Ở thời kỳ lúa ra đòng này , chim vẫn bay nhảy loạn xị khi thấy bóng người , có con vẫn rách đầu chảy máu như thường nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám , đứng cầu và hót trong lồng. Hưng thịnh khi để theo dõi chim , tôi phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem bữa nay chim của mình có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới.

Kinh nghiệm phổ thông nhất cho việc nuôi chim trong thời kỳ lúa ra đòng này là phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh ngăn lại trong một giới hạn nhất định gặp mặt với con người. Tùy theo tình cảm của từng con chim bạn có xác xuất để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tự do tương đối thuần để “ốp” chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích ứng với cuộc sống trong lồng.

Cách “ốp đực” không có gì là không đơn giản cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực , mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Ví như con chim mái của bạn thuộc loại hay , chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thật gặp dịp tốt khi đang sở hữu một con chim mái thuộc loại “đỉnh”. Cứ việc mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh , nhảy lên thành lồng như muốn chung chăn gối với nhau , ve vuốt chim đực. Và chú chim đực như cũng “xốn xang” phản hồi tình cảm của cô nàng , quên cả hoảng sợ.

– Không giống như nhiều loại chim khác , chim họa mi rất không chịu thua ai vì vậy bạn không nên để những con chim đực “tạm” ở gần những con chim “thuần”. Nếu như bạn nuôi khướu , việc treo hai con chim đực ở gần nhau đem lại hiệu quả hăng hái là chúng có xác xuất Học hỏi giọng hót cũng như v của nhau thì việc treo hai chim họa mi đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả thụ động.

Là giống chim không chịu thua ai phát xuất từ bản năng giành chim mái , hơn nữa trong tự nhiên , họa mi thường sống đơn lẻ trên những “lãnh địa” riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự hiện diện của kẻ “phá đám”; họa mi đực thuần sẽ có hành động “dằn mặt” con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần mở mỏ định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng làm ai đấy sợ sệt , cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.

– có xác xuất nói chăm sóc chim “tạm” là giai đoạn nặng nhọc nhất trong quá trình thuần hóa chim họa mi. Nếu như ở thời kỳ lúa ra đòng “mộc” , người chủ chỉ việc tiếp nước và thức ăn cho chim trong lồng cũi thì ở giai đoạn “chim tạm” bạn phải tập cho chim những thói quen và v cần thiết khi sống trong lồng.

Bạn nên cố gắng thực hành những nghề nghiệp chăm sóc chim một cách đều đặn và nhất thiết vào mỗi giờ trong ngày , chả hạn sáng mở áo lồng vào một giờ nhất thiết , sau thời gian ấy treo chim ở một chỗ nhất thiết , tiếp thức ăn , nước uống vào một giờ cố định… Để tạo cho chim có những “phản xạ có điều kiện” ăn nhập với cuộc sống trong lồng.

– Khi chim mới đưa vào lồng nuôi , do chưa quen với việc gặp mặt với con người nên bạn phải chấp nhận một thực tiễn là chẳng thể ngày nào cũng “sờ mó” vào lồng chim được. Bạn nên để hai cóng đựng thức ăn đầy cho chim ăn dần trong ba bốn ngày. Tất nhiên lồng chim của bạn lúc này rất “nặng mùi” và không còn cách nào khác là phải “sống chung” với thứ mùi mới mẻ này. Giải pháp hoàn cảnh tối ưu là bạn nên treo chim tránh xa những nơi sinh hoạt thường nhật của gia đình để “không ai đụng cham đến ai cả”.


– Cùng với thời kì , tùy theo tình cảm của con chim dạn hay ít dạn người hơn , bạn hé dần , hé dần áo lồng cho chim dần làm quen với môi trường chung quanh. Bạn cũng nên tăng dần cường độ gặp mặt với chim bằng cách tiếp thức ăn hàng ngày , cho chim ăn mồi sống , thay nước , tắm cho chim… Và , như tôi đã trình diễn.# ở phần trên , nếu có xác xuất , hãy luôn cho chim đực được “ốp mái”.

Nhưng vào ban ngày , bạn nên treo tách chim đực và chim mái ra để chim đực , khi nghe thấy tiếng chim mái gọi , sẽ tập tành giọng hót của mình và thể hiện những “tuyệt chiêu” mà có khi bạn cũng không ngờ tới.

– Khi con chim mới về nhà bạn , trừ khi bạn mua “chim thuộc” , không bao giờ bạn có ngay một chú chim chấp thuận cả. Hoặc không hót , hoặc lông cánh rách , hoặc nát mặt chảy máu… Hoặc tất cả những điều đó. Nhưng bạn yên tâm , chỉ cần kiên nhẫn chăm sóc , chú chim của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ đạt tiêu chuẩn thôi. Tôi còn nhớ khi mới mang chim về , mỗi lần cho chim tắm tôi xót hết cả ruột khi nhìn chú chim bay nhảy loạn xị , rách đầu rách mặt… Nhưng đó là thực tiễn mà mỗi người chúng ta phải chấp nhận khi đưa một sinh vật hoang dã vào trong cuộc sống con người.


– Một điều cũng vô ngần quan yếu khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng , nhẹ nhõm và chung chăn gối với nhau chú chim. Chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ hoài nghi chăm sóc chim có tác động đến một điều gì đó như thế nào tới mức độ thuần của chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim , hạ chim , phủ áo lồng cho chim , cho chim ăn , thay nước uống , tắm cho chim…

Kì sự dịu dàng , nhẹ nhõm , chung chăn gối với nhau , hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ hoài nghi lãnh đạm , một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.

– Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất nặng nhọc đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn , kĩ càng. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này , bạn sẽ vượt qua tất cả có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót , trổ tài , khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.


– Sẽ đến một lúc nào đó , khi bạn mở áo lồng chim , cho chim ăn hay tắm cho chim… bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy chạy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen.

Vào mỗi buổi mặt trời mọc , bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng sớm mai dịu nhẹ , âm áp , chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới… Khi ấy , có xác xuất nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.

– Ngay cả khi đã thuần , ngoài chế độ chăm sóc thường nhật , bạn vẫn nên cho chim đực “ốp mái” để kích thích “nam tính” trong chúng. Cũng giống như con người , tôi nghĩ rằng sự hưng phấn trong “tình yêu” có xác xuất giúp chim họa mi thêm rất nhiều sinh lực , ăn khoẻ hơn , chải truốt bộ lông hơn và trau truốt thêm giọng hót của mình. Như thế , người nuôi chim chúng ta chỉ chất lượng cao hơn mức bình thường mà thôi.

– Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình , tôi thấy thường nhật phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tự do tương đối thuần , trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình diễn.# ở trên , một nhân tố rất quan yếu có tác động đến một điều gì đó đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa.

Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn thảo luận với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng , từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.


– Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình , tôi thấy thường nhật phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tự do tương đối thuần , trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình diễn.# ở trên , một nhân tố rất quan yếu có tác động đến một điều gì đó đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa.

Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn thảo luận với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng , từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.

Bài viết liên quan:

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này nhé !